Tìm hiểu tỷ lệ vàng trong thiết kế nhà ở

Tỷ lệ vàng trong thiết kế là gì? Nếu định nghĩa này với một người am hiểu về thiết kế nhà ở và có nhiều năm nghiên cứu trong lĩnh vực này sẽ rất dễ hiểu. Tuy nhiên với những người chưa có kiến thức nhiều về thiết kế, về tỉ lệ trong thi công nhà ở thì nghe rất lạ lẫm. Bạn cũng chưa hiểu tỷ lệ vàng trong thiết kế nhà ở là gì? Cùng tìm hiểu kỹ hơn qua nội dung bài viết sau đây nhé!

Tỷ lệ vàng được ứng dụng rộng rãi trong thiết kế nhà ở

Tỷ lệ vàng trong thiết kế là gì?

Khái niệm tỷ lệ vàng được ứng dụng trong rất nhiều ngành nghề khác nhau. Có tỷ lệ vàng trong thẩm mỹ, mỹ thuật, tỉ lệ vàng trong sinh học, kiến trúc, nội thất…Tỷ lệ vàng trong thiết kế chính là tỷ lệ của kiến trúc nhà ở. Khi ngôi nhà, các phần của nhà được thiết kế theo nguyên tắc tỉ lệ vàng, vậy thì sẽ giúp mang lại cho bạn không gian đẹp, ấn tượng và hài hòa.

Tỷ lệ vàng thể hiện cho tính cân đối của cấu trúc không gian. Các nhà kiến trúc đã dựa vào nguyên lý tỉ lệ vàng để từ đó cân đối, xây dựng thiết kế các không gian của ngôi nhà sao cho hài hòa, đẹp ấn tượng và tự nhiên nhất. Những công trình được nghiên cứu và xây dựng dựa trên tỷ lệ vàng sẽ có cấu trúc, kiến trúc rất đẹp và nổi bật. Các thành tựu từ thời Hy Lạp cổ ứng dụng tỷ lệ vàng đến ngày nay vẫn được đánh giá rất cao.

Tỷ lệ vàng giúp không gian nhìn ấn tượng, hài hòa

Đặc điểm của tỷ lệ vàng trong thiết kế

Khi thi công nhà ở theo phong cách tỷ lệ vàng, lúc này các kiến trúc sư sẽ phải làm việc, cân nhắc để các tỷ lệ của ngôi nhà làm sao trở nên cân đối, hài hòa và tiệm cận gần nhất với tỷ lệ vàng đã đề ra. Hình tròn và hình chữ nhật thường được áp dụng trong thiết kế nội thất để đạt tỷ lệ vàng không gian.

Những thiết kế theo hình chữ nhật có các tỷ số về các cạnh chuẩn tỷ lệ sẽ được áp dụng trong việc sản xuất lựa chọn những tủ đồ, kệ trang trí, bàn ăn, giường ngủ.

Những không gian nội thất của bạn sẽ được ứng dụng theo tỷ lệ vàng của hình chữ nhật. Đây được xem là hình trực quan nhất trong tất cả những loại hình học.

Không chỉ vậy, tỷ lệ vàng cũng đồng thời được ứng dụng để phân chia không gian, phối các màu sắc cho hài hòa và chọn lựa nội thất. Vì có tỷ lệ vàng, nội thất và các không gian khác của ngôi nhà sẽ hài hòa với nhau, mang lại sự thoải mái, dễ chịu.

Tùy không gian mà sẽ có sự ứng dụng tỷ lệ vàng phù hợp

Thường màu sắc được phối theo quy tắc 60-30-10 là một ví dụ về ứng dụng tỷ lệ vàng trong thiết kế. Dù vậy để đảm bảo sở hữu không gian tốt nhất, bạn nên có sự linh hoạt trong quá trình thiết kế. Không nên quá khuôn mẫu, khô cứng ứng dụng nhất nhất theo tỷ lệ vàng. Bởi nếu không có sự linh hoạt không gian của bạn rất có thể sẽ không đạt được như mong muốn của gia chủ.

Dù ứng dụng tỉ lệ vàng, tuy nhiên sự linh hoạt là điều cần thiết. Bạn cần khéo léo kết hợp và đưa ra những quyết định, chọn lựa trong từng tình huống. Như vậy tỷ lệ của không gian vẫn đảm bảo đồng thời nơi ở sẽ được điều chỉnh để đảm bảo sự tinh tế, thỏa mãn cho gia chủ.

Tỷ lệ vàng giúp thiết kế nhà ở trở nên sang trọng, độc đáo

Bạn muốn thi công theo phong cách tỷ lệ vàng trong thiết kế? Dimora là đơn vị thiết kế, lên bản thảo thi công nhà ở uy tín rất nên tham khảo. Với nhiều năm kinh nghiệm trong thiết kế nhà ở, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn không gian hoàn hảo, độc đáo đặc biệt chuẩn tỷ lệ vàng trong thiết kế. Liên hệ ngay để được tư vấn nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *